March 31, 2016

The Diary : เก็บตกทริป Seoul Fashion Week F/W 2016 (Part 1)

แม้ทางบล็อกได้เดินทางไปประเทศเกาหลีใต้หลายครั้งในช่วง 7 ปีที่ผ่านมา แต่งาน Seoul Fashion Week F/W 2016 ฤดูกาลล่าสุด เป็นการไปเยือนสัปดาห์แฟชั่นของกรุง Seoul ในรอบ 5 ปี หลังจากที่ได้ไปงานแบบจริงจัง ล่าสุดก็คือเมื่อปลายปี 2011 ซึ่งในขณะนั้น Seoul Fashion Week ยังจัดกันที่ SETEC  ย่านกังนัม ก่อนที่จะเปลี่ยนไปมาหลายที่ จน DDP สร้างเสร็จในปี 2014 แล้วกลายเป็นสถานที่จัดงานหลักของ Seoul Fashion Week จนถึงฤดูกาล Fall/Winter 2016 ล่าสุดนี้, 5 ปีผ่านไป หลายๆอย่างใน Seoul Fashion Week ก็เปลี่ยนแปลงตามไปด้วย อย่างที่เห็นได้ชัดก็คือขนาดของสถานที่ ซึ่ง DDP นั้นเหมาะสมที่สุดสำหรับงาน Fashion Week ระดับโลก ทั้งขนาดของ Hall ใช้จัดงาน และสถานที่โดยรอบที่สะดวกต่อการไปร่วมงาน นั่นจึงทำให้ Seoul Fashion Week ในปัจจุบันนี้ดูคึกคัก เต็มไปด้วยผู้คนที่มาทั้งร่วมชมโชว์ บรรดาแฟนคลับโอ้ปป้านายแบบ รวมถึงช่างภาพ Street Fashion ที่มากกว่า 5 ปีก่อนมากทีเดียว 

At Seoul Fashion Week F/W 2016

น้องเจเจ ก็มาร่วมงาน SFW ฤดูกาลล่าสุดเช่นกัน

อย่างที่คอแฟชั่นหลายๆคนทราบกันดีว่า ปัจจุบันนี้งานสัปดาห์แฟชั่นของเกาหลีใต้ อย่างงาน Seoul Fashion Week นั้นยกระดับขึ้นมากลายเป็น Fashion Week อันดับต้นๆของโลก โดยเฉพาะกับในส่วนของ Street Style ที่ Fashion Week เมืองนี้ ไม่ได้เป็นสองรองเมืองแฟชั่นอื่นๆเลยแม้แต่น้อย นั่นจึงทำให้บรรยากาศของงาน Fashion Week ดูมีเสน่ห์ เพราะเต็มไปด้วยหนุ่มๆในลุคสุดเท่ สาวๆแฟชั่นสวยเก๋ และ Street Style ในหลากหลายลุคทั้งสายดาร์ค สายหวาน เดินสร้างสีสันเต็มไปทั่วทั้งงาน ให้คนที่เดินผ่านไปมาได้เสพรูปแบบของการแต่งตัวที่หลากหลายกันถ้วนหน้า เพราะในทุกวันนี้ไม่เพียงแต่เสื้อผ้าบนรันเวย์โชว์เท่านั้นที่มีอิทธิพลต่อกระแสแฟชั่น แต่ Street Style ที่เห็นได้ตามท้องถนนทั่วไป ซึ่งสะท้อนคาแร็คเตอร์การแต่งตัวของแต่ละคนออกมา ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้งานสัปดาห์แฟชั่นของเกาหลีดูมีเสน่ห์และเป็นที่ถูกพูดถึงในช่วงเวลาเพียงไม่กี่ปี กลายเป็นสัปดาห์แฟชั่นที่สื่อรายใหญ่ๆ, Buyers จากทั่วโลกต่างให้ความสำคัญ

ติช่า The Face ที่มาร่วมงานในวันสุดท้าย

อาจารย์ส้มโอ ตุ๊กตุ๊กไืทยแลนด์

เช่นกันกับในฤดูกาลล่าสุดนี้ที่ทั้งสื่อรายใหญ่, Blogger ชื่อดัง รวมทั้ง Buyers จากหลายๆบริษัทต่างเดินทางไปร่วมชมโชว์และให้กำลังใจดีไซเนอร์ที่รู้จักในงาน Seoul Fashion Week F/W 2016 รวมทั้งบรรดาดารา และนางแบบของไทย ก็มีที่เดินทางไป Seoul Fashion Week เช่น 3-4 ซีซั่นที่ผ่านมา และเช่นกันที่เคยเขียนถึงในบล็อกเสมอ ตั้งแต่ที่ได้ไปร่วมงาน Seoul Fashion Week ครั้งแรกในปี 2009 ว่า ในส่วนของ Menswear โดยดีไซเนอร์เกาหลีใต้นั้น ไม่เป็นสองรองใครเลยจริงๆ ในฤดูกาลนี้ส่วนตัวจึงโฟกัสไปที่ Menswear เป็นหลัก ทั้งส่วนของ Seoul Collection ซึ่งยังคงจัดที่สถานที่หลัก 'Dongdaemun Design Plaza (DDP)' และโชว์ของดีไซเนอร์คลื่นลูกใหม่ซึ่งใช้ชื่อ Generation Next มาแต่ไหนแต่ไร ในฤดูกาลนี้ย้ายไปจัดที่ 'Daesun Flourmill Factory' แล้วใน Fall/Winter 2016 ก็มีผลงานของหลายดีไซเนอร์ในกลุ่ม Generation Next Seoul ที่น่าสนใจไม่แพ้ดีไซเนอร์รุ่นใหญ่ในส่วน Seoul Collection 

 'Daesun Flourmill Factory' ที่โชว์ Generation Next

ภายในมีการจัดแสดงคอสตูมของศิลปินในค่าย SM

เริ่มจากกระแสของ Street Fashion ซึ่งฤดูกาลล่าสุดของ Seoul Fashion Week นั้น ส่วนตัวขอยกให้กระแสของ 'Vetements' มาแรงแซงทางโค้งทุกๆแบรนด์ คู่แบรนด์สตรีทสุดคูลอย่าง Off-White ที่ขอยกให้เป็นดาวเด่นทั้งคู่ เรียกว่าถ้าหากเห็นหนุ่มสาวใส่เสื้อผ้าของสองแบรนด์นี้มาเมื่อไหร่ ช่างภาพจะรีบตรงเข้าไปถ่ายทันที หรือแบรนด์และลุคที่อยู่คู่กับ Seoul Fashion Week มาทุกฤดูกาลอย่าง Rick Owens ไม่ว่าจะเป็น Rick Owens หรือเพียงแค่สไตล์ลิ่ง ก็เป็นอีกหนึ่งลุค 'สายดาร์ค' เท่ๆที่เรียกเสียงแฟลชจากช่างภาพได้เป็นอย่างดี, แต่หากตัดเรื่องแบรนด์ซึ่งเป็นกระแสอยู่ออกไป ในส่วนของ Street Fashion ที่หนุ่มสาวเกาหลีเลือกสวมใส่โดยมิ๊ก และแมทช์ แบบไม่ต้องเน้นที่แบรนด์ระดับบนนั้น ก็ออกมาดูดีในแบบเฉพาะตัว ไม่ว่าจะเป็ชุดและลายพิมพ์สีสันสดใสใส่รับฤดูใบไม้ผลิ หรือลุคหนุ่มสาวชาวเนิร์ดที่มีแว่นสายตา(ไม่ว่าสั้นและยาวจริงหรือไม่ก็ตาม)เป็นไอเท็มประจำกาย ซึ่งทั้งหมดเห็นได้จาก SFW ฤดูกาลล่าสุดนี้

Generation Next at  'Daesun Flourmill Factory'

Generation Next Seoul Runway Show

ในส่วนของรันเวย์โชว์จากแบรนด์ต่างๆ ทั้งในส่วน Seoul Collection และ Generation Next Seoul ฤดูกาลนี้ก็เป็นอีกฤดูกาลที่เชื่อว่าไม่ทำให้คอแฟชั่นผิดหวัง โดยแบรนด์ที่ส่วนตัวชื่นชม และชื่นชอบมากที่สุดก็คงต้องยกให้สองแบรนด์ดังอย่าง D.Gnak และ Charm's ซึ่งทั้งคู่ดึงเอารูปแบบของงาน deconstruction และแนวคิดในแบบ Anti-Fashion ซึ่งกำลังเป็นกระแสมาใช้กับคอลเล็กชั่นล่าสุด, ขณะที่ A.AV นำเสนองาน Tailor สำหรับหนุ่มๆ ทั้งยูนิฟอร์มคัทคม ผสมผสานเข้ากับงานถัก รับลมหนาวช่วงปลายปี ในส่วนลุค Preppy และ Sporty รับ Olympics 2016 ของ Mun Soo Kwon ยังคงเอาใจแฟนคลับอยู่หมัด แถมคราวนี้ยังมัดใจด้วยเวิร์ดดิ้ง 'Oppa Oppa' คำคุ้นตาและคุ้นหูหนุ่มสาวชาวไทยเป็นอย่างดี เช่นเดียวกับที่ Generation Next ซึ่งจัดแสดงโชว์ที่ Daesun Flourmill Factory ก็เต็มไปด้วยคอลเล็กชั่นที่น่าสนใจเช่น Heegui และ Baroque ที่นำเสนอลุคสุดดาร์คสำหรับหนุ่มๆผู้ที่ชื่นชอบแฟชั่นในรูปแบบนี้ครับ

รอให้กำลังใจ A.AV Fall/Winter 2016

A.AV Fall/Winter 2016

อีกแบรนด์ที่ต้องไม่พลาด Mun Soo Kwon

Oppa Oppa ของ Mun Soo Kwon F/W 2016

อีกหนึ่งในแบรนด์โปรด D.Gnak

D.Gnak F/W 2016 ที่ชอบมากๆ

ขาประจำ Front Row ของ D.Gnak 

YG Bear และ Tiffany แห่ง Girls' Gen ที่ Fleamadonna

SFW FW 2016 at DDP

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...