September 20, 2016

5 คอลเล้กชั่นที่ชอบจาก London Fashion Week S/S 2017

London Fshion Week หนึ่งในสัปดาห์แฟชั่นที่ดูสดใหม่เสมอ ด้วยความคิดสร้างสรรค์ที่ใส่ไม่ยั้งในคอลเล็กชั่น ก็ไม่ทำให้ผิดหวังอีกหนึ่งฤดูกาล แม้จำนวนโชว์ใน LFW ดูน้อยกว่าฝั่ง New York แบบเทียบกันไม่ติด แต่หากลองพินิจพิจารณาคงจะเห็นว่า London นั้นไม่จำเป็นต้องเน้นปริมาณโชว์ให้มากเข้าไว้ เพราะคอลเล็กชั่นที่โชว์อยู่ใน London Fashion Week เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพ แม้ในส่วนของผลงานจากดีไซเนอร์รุ่นใหม่ก็ยังดูน่าสนใจมากๆเช่นกัน ซึ่ง 5 คอลเล็กชั่นนี้คือหนึ่งในคอลเล็กชั่นที่ชอบมากที่สุดจาก London Fashion Week ฤดูกาลล่าสุดนี้ที่เลือกมาเป็นตัวอย่าง เพราะจริงๆแล้วทุกคอลเล็กชั่นใน London Fashion Week ทั้งของดีไซเนอร์คลื่นลูกใหม่ และจากห้องเสื้อเก่าแก่รายใหญ่ก็ดูน่าสนใจไม่แพ้กัน


Christopher Kane
Spring/Summer 2017


หนึ่งในดีไซเนอร์ที่เป็นไฮไลท์ประจำ London Fashion Week และเป็นดีไซเนอร์ที่ส่วนตัวเฝ้ารอชมผลงานทุกๆฤดูกาลก็คือ Christopher Kane ซึ่งผลงานคอลเล็กชั่นฤดูร้อน 2017 ล่าสุดนี้ถือเป็นอีกครั้งที่งานของ Christopher Kane ดูน่าสนใจสุดๆ เพราะที่ผ่านมา Kane มักจะใช้เทคนิคหลักเพียงหนึ่ง หรือสองเทคนิคสำหรับคอลเล็กชั่น แต่ Spring/Summer 2017 นั้นเป็นเหมือนยำรวมมิตรจานใหญ่ที่ใส่เทคนิคเข้าไปแบบไม่ยั้งก็เพื่อเป็นการฉลองปีที่ 10 ของการก่อตั้งแบรนด์ เอาใจแฟนคลับด้วยเทคนิคของถนัดที่ใช้ในผลงานตลอดระยะเวลาหนึ่งทศวรรษที่ผ่านมา เช่นการเลเยอร์วัสดุเป็นชั้นเพื่อให้เกิดมิติ การตกแต่งห่วงโลหะ หินสี ก่อนที่จะตบท้ายด้วยชิ้นฮือฮาประจำซีซั่น รองเท้า Crocs เวอร์ชั่นถูกยกระดับด้วยการตกแต่งเข้ากับชุด


Gareth Pugh
Spring/Summer 2017


หนึ่งในดีไซเนอร์ที่คงทำงานหนักที่สุดใน London Fashion Week ฤดูกาลนี้คงเป็น Gareth Pugh เพราะไม่เพียงต้องทำคอลเล็กชั่น S/S 2017 ของตัวเอง แต่ยังต้องทำคอสตูมสำหรับ Opera เรื่องล่าสุด 'Eliogabalo' ใน Paris ก่อนที่รีบบินกลับมาทำโชว์ต่อใน London ดังนั้นคอลเล็กชั่นฤดูร้อน 2017 ของ Pugh จึงเต็มไปด้วยสารพัดชุดซึ่งอิงกับคอสตูมสำหรับ Opera เรื่องนี้ ดูทรงพลังทั้งในส่วนของคอสตูมที่ออกแบบไว้และในส่วนของ Ready-to-Wear ที่เรียกเสียงปรบมือดังๆไปอีกหนึ่งฤดูกาล แต่นอกจากการโชว์เทคนิคการทำคอสตูมมหัศจรรย์แล้ว ในส่วนของงานขายที่ทั้ง รูปทรง เทคนิค และลวดลายตามสไตล์ที่ต่อเนื่องมาจาก Spring/Summer 2016 ก่อนหน้าก็ยังคงมีมาให้เห็นเช่นกันในคอลเล้กชั่นรับลมร้อนปีหน้า


Versus Versace
Spring/Summer 2017


หลังจาก Anthony Vaccarello โบกมือลาให้ Versus เพื่อไปอยู่กับ Saint Laurent แฟนคลับของ Versus ต่างก็คงลุ้นว่า Donatella Versace จะหาใครมาเป็นดีไซเนอร์คนใหม่ ประจำไลน์น้องของ Versace ไลน์นี้ แต่แล้วที่สุดใน London Fashion Week SS 2017 ทาง Versus ก็ยังไม่ไม่มีการเปิดตัวดีไซเนอร์คนใหม่แต่อย่างใด แต่เป็นการใช้ Studio Team ชุดใหม่ซึ่งฟอร์มทีมขึ้นมา เพราะเชื่อว่า Versus Versace นั้นมีต้นทุนทางประวัติศาสตร์มากพอที่ให้ทาง Studio Team ได้หยิบยกมาใช้ แล้วคอลเล็กชั่นล่าสุดก็ไม่ทำให้ผิดหวัง เมื่อซิกเนเจอร์สำคัญจาก Versus ในช่วง 90's ถูกหยิบมาปัดฝุ่นใหม่ให้ดูร่วมสมัยกับแฟชั่นในปัจจุบัน หลายๆชิ้นเช่น MA1 Jacket แบบครอป และ Accessories นั้นดูน่าสนใจมากๆทีเดียว


Mary Katrantzou
Spring/Summer 2017


เชื่อว่าถ้าหากให้ลองนึกถึงห้องเสื้อที่นำเสนอลายพิมพ์ที่สวยงามประจำสัปดาห์แฟชั่นของ London หลายๆคนคงจะมีชื่อของ Mary Katrantzou โผล่เข้ามาในหัวเป็นอันดับต้นๆ ซึ่งในฤดูกาลล่าสุดนี้ Mary Katrantzou ยังคงนำเสนอลายพิมพ์ให้เป็นชิ้นหลักของคอลเล็กชั่น แต่ที่ยังคงน่าชื่นชมเช่นเดิมก็เพราะว่าการนำเสนอลวดลายด้วยการผสมผสานสารพัดเทคนิคลงไปบนตัวชิ้นงาน คู่กับฟอร์มใหม่ๆที่ Katrantzou ได้พยายามนำเสนอให้กับห้องเสื้อทุกฤดูกาลยังดูน่าสนใจเสมอ เมื่อลายพิมพ์สไตล์ Op-Art มาเจอกับ Greek-Key(ที่ทำให้นึกถึง Versace) และสัญลักษณ์ของยุค เมื่อมาคู่กับงานพิมพ์ การปักคริสตัล การตกแต่งด้วยแผ่น Perspex(ที่ทำให้นึกถึง Paco Rabanne) คงถูกใจใครที่ชอบลวดลายสวยๆไปอีกหนึ่งฤดูกาล


Joseph
Spring/Summer 2017


สิ่งที่น่าชื่นชมในคอลเล็กชั่น Spring/Summer 2017 ของ Joseph คือการนำเสนอผลงานในรูปแบบ Deconstruction / Reconstruction ในแนวทางเดียวกันกับห้องเสื้อใหญ่ประจำปารีสอย่าง Maison Margiela และ Comme des Garcons ผสมผสานเข้ากับ Sporty Style ได้อย่างลงตัวสุดๆ ทั้งชุดกันลม ชุดพลาสติก Sweatshirt และ Trench Coat โดนเลาะ แงะ แกะ แล้วนำมาประกอบใหม่ กลายเป็นชิ้นงานต่างๆที่ดูน่าสนใจมากๆครับ ^__^

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...