October 05, 2016

8 คอลเลกชั่นที่ชอบจาก Paris Fashion Week S/S 2017

สัปดาห์แฟชั่นที่ส่วนตัวรอคอย และตื่นเต้นที่จะได้เห็นผลงานคอลเล็กชั่นใหม่ๆในทุกๆฤดูกาล อย่าง Paris ไม่เคยทำให้ผิดหวังสักครั้ง เพราะ Paris Fashion Week เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังของความคิดสร้างสรรค์ทั้งจากดีไซเนอร์คลื่นลูกใหม่ และห้องเสื้อรายใหญ่ที่อยู่มาช้านานผ่านกาลเวลาทศวรรษแล้วทศวรรษเล่า เช่นกันกับฤดูกาลนี้ที่เปิดฉากมาด้วยดีไซเนอร์คลื่นลูกใหม่ของ Hong Kong ที่มาบุกปารีสด้วยการสนับสนุนจากหน่วยงานต่างๆอย่างเต็มที่, การกลับมาของหนึ่งในดีไซเนอร์ที่ชอบ Olivier Theyskens และยังเป็นอีกหนึ่งซีซั่นที่ต้องจับตามอง Debut Collection ของห้องเสื้อรายใหญ่ คุมบังเหียนโดย Creative Director คนใหม่ทั้งที่ Saint Laurent และ Christian Dior และนี่คือ 8 คอลเล็กชั่นที่ส่วนตัวชื่นชอบใน PFW SS 2017


Junya Watanabe
Spring/Summer 2017


สิ่งที่ Paris Fashion Week แตกต่างจากสัปดาห์แฟชั่นเมืองอื่นๆก็คือ การที่มากไปด้วยดีไซเนอร์ที่สร้างสรรค์คอลเล็กชั่นสุดดรามาติก, คอนเซ็ปต์ชวล, Avant-Garde และอีกหลากนิยามที่สื่อถึงคอลเล็กชั่นงานศิลปะซึ่งสามารถสวมใส่ได้ และแน่นอนว่า Junya Watanabe คือหนึ่งในนักออกแบบซึ่งสามารถทำได้เช่นนั้น Spring/Summer 2017 คอลเล็กชั่นของ Junya Watanabe คือความเท่ของสาว Punk, Rock แต่แตกต่างจากที่เคยทำไว้เมื่ออิงกระแสสตรีทแฟชั่นในปัจจุบันเข้าไป ชิ้นขายที่คงจะฮอตฮิตอย่างเสื้อยืดพิมพ์ลาย ถูกจับคู่กับชิ้นคอนเซ็ปต์ได้อย่างน่าสนใจ งาน Denim ที่ทำให้นึกถึงผลงานที่เคยสร้างสรรค์ไว้กับ Loewe ก็กลับมาให้เห็นอีกครั้ง เป็นการบาลานซ์ระหว่างความฝัน(ดีไซน์) และความจริง(การตลาด) ได้อย่างน่าชื่นชม


Rick Owens
Spring/Summer 2017


Rick Owens เป็นหนึ่งในห้องเสื้อประจำ Paris Fashion Week ที่แสดงให้เห็นว่า DNA ของแบรนด์นั้นสำคัญที่สุดที่สามารถฉุดรั้งให้แฟนคลับไม่หนีไปไหนในยุคที่การแข่งขันด้านธุรกิจแฟชั่นนั้นสูงสุดโต่ง โดยสังเกตุได้จากบรรดาแฟนคลับที่พร้อมกันไปให้กำลังใจ(ในชุดของ Rick Owens)ทุกๆซีซั่น อย่างที่เคยเขียนถึงเอาไว้ในช่วง Paris Men SS 2017 หลังจากที่กลับมาถึงไทยว่า ถ้าหากชอบผลงานของ Rick Owens Men ซึ่งอิงมาจากงานเดรปในตำนาน ของสุดยอดกูตูริเยร์ 'Madame Gres' เช่นไร Womenswear ล่าสุดก็ชอบเช่นนั้น โดยเฉพาะกับคู่สีที่ใช้ถูกใจสุดๆ แม้เป็นคอลเล็กชั่นที่ไม่ได้ใช้คู่สี ขาว-ดำ เป็นหลักอย่างที่ผ่านๆมา แต่แพทเทิร์นและ silhouette ที่คุ้นตาก็เป็นสิ่งที่สะท้อนเอกลักษณ์ส่วนหนึ่งของห้องเสื้อได้เป็นอย่างดี


FFF Hong Kong
Spring/Summer 2017


Fashion Farm Foundation Hong Kong หรือเรียกย่อๆว่า FFF HK คือกลุ่มดีไซเนอร์ลูกใหม่ของเกาะ Hong Kong ที่ถูกสนับสนุนโดยหน่วยงานต่างๆอย่างจริงจัง นอกจากนำผลงานของดีไซเนอร์กลุ่มนี้ไปแสดงผลงานผ่านโชว์รูมใน Paris แล้วก็ยังร่วมแสดงแบบใน Paris Fashion Week ด้วยเช่นกัน ระยะหลังนี้ส่วนตัวมีโอกาสได้ไป HK Fashion Week ติดต่อกัน ตั้งแต่ปี 2013 จนถึงต้นปี 2016 ล่าสุด บอกได้เลยว่าผลงานของดีไซเนอร์กลุ่มนี้(มีประมาณ 10 แบรนด์) น่าจับตามากๆ เช่นผลงานของ ID / Fixxed Studios / Injury ที่จัดแสดงร่วมกันใน Paris S/S 2017 เป็นการนำเสนอดีไซน์ พร้อมกับเทคโนโลยีในการพัฒนาวัสดุใหม่ๆ ดังเช่นที่ฮ่องกงขึ้นชื่อในส่วนของการนำเสนอการพัฒนาวัสดุที่ล้ำนำสมัยเป็นอันดับต้นๆในเอเชีย


Paco Rabanne 
Spring/Summer 2017


นี่คือคอลเล็กชั่นของ Paco Rabanne โดย Julien Dossena ที่ส่วนตัวชื่นชอบมากที่สุดนับตั้งแต่ที่ Dossena เข้ามารับหน้าที่ในการพา Paco Rabanne ก้าวไปสู่อนาคตเมื่อปี 2013 เพราะในฐานะที่ Dossena เคยร่วมงานกับ Balenciaga ในยุคของ Nicolas Ghesquiere ทำให้ส่วนตัวแอบหวังว่าจะได้เห็นโครงสร้างสวยๆอย่างที่ Balenciaga มาหลอมรวมเข้ากับเทคนิคในแบบเฉพาะ และวัสดุสมัยใหม่ซึ่งเป็นหัวใจหลักของห้องเสื้อ Paco Rabanne และผลงานครั้งนี้ของ Dossena ก็ทำให้เห็นอย่างที่หวังไว้ ด้วยคอลเล็กชั่นซึ่งทั้ง 'คม และ คลีน' ที่สุดคอลเล็กชั่นหนึ่งใน PFW ฤดูกาลนี้ แถมดีเทลของฮาร์ดแวร์ต่างๆที่เป็นซิกเนเจอร์ของ Paco Rabanne ก็ดูไม่มากหรือน้อยจนเกินไป เหมือนเป็นชุดจากโลกอนาคตที่ใส่ได้ในปัจจุบันCarven 
Spring/Summer 2017


เช่นกันกับที่ Paco Rabanne นี่เป็นคอลเล็กชั่นของ Carven โดยคู่หูดูโอ้ดีไซเนอร์ Alexis Martial และ Adrien Caillaudaud ที่ส่วนตัวชอบมากที่สุดนับตั้งแต่ที่ทั้งคู่เข้ามาสานต่อผลงานสำหรับห้องเสื้อระดับตำนาน Carven ด้วยการนำเสนอลุคของสาวหวานปนเท่ทั้งลายพิมพ์ งานปักลวดลายของดอกไม้และลายโลโก้ซึ่งถูกดัดแปลงให้ดูเข้ากัน อีกทั้ง Silhouette ที่คุ้นตา เมื่อมาบวกกับการผสมผสานวัสดุธรรมชาติ และสังเคราะห์อย่าง pvc ใสในคอลเล็กชั่นก็ออกมาดูน่าสนใจสุดๆ นอกจากในส่วนของเนื้องานแล้วในส่วนของการสไตล์ลิ่งทั้งการจับคู่ชิ้นบางเบาเข้ากับกางเกง cargo หรือการใช้ aceesories ต่างๆเช่น choker หนัง และฮาร์ดแวร์โลหะ ก็ทำให้สาวหวานประจำฤดูกาลล่าสุดของ Carven นั้นดูไม่หวานเลี่ยนจนเกินไปนักBalenciaga
Spring/Summer 2017


ส่วนตัวขอเรียกคอลเล็กชั่นนี้เล่นๆว่าเป็น 'Balemargiela' คือการผสมผสานระหว่าง DNA ของห้องเสื้อ Balenciaga ที่ยังคงรักษาขนบความเป็นห้องเสื้อชั้นสูง โดยพยายามนำเสนอรูปแบบของงานระดับ Couture ให้ดูร่วมสมัย บวกเข้ากับมุมมองในการนำเสนอสิ่งใหม่ๆซึ่งอาจขัดแย้งกับรากเหง้าเดิมแต่ได้เพิ่มเสน่ให้ผลงานดัง Martin Margiela แม้ผลงาน Fetishism - Couture ของ Demna Gvasalia ที่สื่อผ่านทางวัสดุ Latex, Spandex, หนัง ภาพรวมอาจยังไม่มีอะไรใหม่ไปกว่าซีซั่นที่ผ่านมา แต่ถ้าลองมองรายละเอียดบนชิ้นงานนั้น มีหลายๆชิ้นซึ่งส่วนตัวขอชื่นชม โดยเฉพาะคู่สีที่ใช้บนโครงชุดใหญ่ยักษ์ในแบบ Power Dressing ทำให้คุณผู้หญิงของ Balenciaga ดูแกร่งและสง่า เช่นเดียวกับที่หลายๆห้องเสื้อได้นำเสนอไป


Givenchy
Spring/Summer 2017


คอลเล็กชั่นของ Givenchy ฤดูร้อนปี 2017 เหมือนเป็นการส่งสารว่าถ้าหากคิดถึงผลงานสุดหรูระดับ Couture แต่ดูใส่และเข้าใจง่ายก็ให้คิดถึง Givenchy by Riccardo Tisci! นอกจากชื่นชมในการเล่นกับโครงสร้างอย่างมีชั้นเชิงเช่น Peplum Jacket ที่ใช้กระเป๋าปะเข้าไปให้เกิด silhouette ที่ใช่ หากไม่ใช้ ก็สามารถถอดให้เป็นแจ็กเก็ตปรกติได้ และกลิ่นอายของ Sporty ที่ใส่เข้าไปแล้ว ส่วนตัวก็ยังอดไม่ได้ที่จะนำไปเปรียบเทียบกับผลงานคอลเล็กชั่นแรกของ Demna Gvasalia ที่สร้างสรรค์ให้ Balenciaga ทั้งในส่วนไลน์ของชุด เครื่องประดับโซ่เส้นใหญ่ และกระเป๋าหน้าตาลุคชีฟแต่มาด้วยวัสดุและการตัดเย็บระดับไฮและดูชิคสุดๆ เป็นงานออกแบบในทิศทางเดียวกันแต่ต่างกันตามแบบฉบับเฉพาะตัวและตามเอกลักษณ์แต่ละแบรนด์


Stella McCartney
Spring/Summer 2017


นี่อาจเป็นคอลเล็กชั่นของดีไซเนอร์สาวคนเก่ง Stella McCartney ซึ่งดูสนุกที่สุดในทศวรรษนี้ หลังจากที่ไม่เห็นผลงานสนุกๆแบบนี้จาก McCartney มานานมาก หากใครที่ชอบงานกราฟฟิกน่ารักปนสนุกของบรรดา Super Hero บนเครื่องหนังและ accessories เมื่อช่วงปีก่อน ในตอนนี้คอลเล็กชั่นสำหรับฤดูร้อนหน้า Stella McCartney ก็มีเสื้อยืดพิมพ์ลายออกมาให้สอดรับกับฤดูกาลแห่งเสื้อยืดสโลแกน แถมแฟนๆที่ยังชอบในส่วนของการตัดเย็บ ฤดูกาลนี้ McCartney ก็มีชิ้นเรียบ แต่ไม่ง่ายด้วยโครงเสื้อที่มีมาให้เลือกทั้งหลวมโคร่งใส่สบายรับร้อนหน้า หรือหากอยากโชว์สัดส่วนโค้งเว้า เชิ้ตตัวโคร่งรัดในช่วงเอวเหมือนสวมคอร์เซ็ทก็เป็นอีกตัวเลือกดีๆในฤดูกาลล่าสุดนี้ ที่สามารถอิงกระแสแฟชั่นโลกโดยที่ไม่ทิ้งตัวตนไปครับ ^__^

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...