October 28, 2016

Balenciaga Fall 2016 : จาก Haute Couture สู่ Street Fashion

เคยเขียนไว้หลายครั้งว่าการที่ได้เห็นแฟชั่นบนรันเวย์ หรือเพียงรูปจากช่องทางต่างๆ สามารถสร้างความประทับใจไว้ได้เพียงแค่ระดับเดียวเท่านั้น แต่การที่ได้ไปเห็นสินค้าแฟชั่นจริงๆด้วยตาและได้สัมผัสด้วยตัวเองจะยิ่งประทับใจมากกว่า จึงทำให้นอกจากมีแฟชั่นโชว์แล้วยังมี resee สำหรับสื่อ และ buyer ในโชว์รูมหลังจากจบโชว์ เพื่อให้เห็นรายละเอียดผลงานจริง เช่นเดียวกับผลงานของ Balenciaga คอลเล็กชั่นฤดูหนาว 2016 ซึ่งเคยเขียนถึงไว้เมื่อตอนโชว์จบใหม่ๆเมื่อต้นปี แม้เห็นเพียงแค่ในรูปแต่ส่วนตัวก็ประทับใจในส่วนของโครงชุดสวยๆที่คงต้องยกความดีความชอบให้ทีมช่างของห้องเสื้อ ผนวกกับมุมมองใหม่ๆโดย Demna Gvasalia แม้ไม่มี 'กระเป๋าสายรุ้ง' มาเรียกกระแส แต่คอลเล็กชั่นนี้ก็ยังคงน่าสนใจอยู่ดี


Vintage Balenciaga / Fall 2016 Collection


Vintage Balenciaga / Fall 2016 Collection

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมามีโอกาสได้ไปเกาหลีใต้เพื่อร่วมงาน Seoul Fashion Week จึงมีโอกาสได้ไปสัมผัสสินค้าของ Balenciaga คอลเล็กชั่น Fall 2016 ซึ่งเกาหลีใต้กลายเป็นหนึ่งในจุดหมายหลักของ Demna Gvasalia ในการเปิดตลาด ไม่เพียงแต่มีการลอนช์สินค้า Capsule Collection ของ Vetements ในวันที่ 17 ที่ผ่านมาเท่านั้น แต่ในส่วนคอลเล็กชั่นของ Balenciaga มีชิ้นเด่นอย่างที่เห็นบนรันเวย์และ Lookbook แขวนบนราวอย่างพร้อมเพรียง ได้สัมผัสและลองสวมใส่ผลงานจริง แม้จะอยู่ในส่วนของ Womenswear คอลเล็กชั่น แต่มีหลายๆชิ้นที่เป็น Unisex ใส่ได้ทั้งชายและหญิง เช่นเดียวกับในส่วน Menswear โดย Studio Team ที่นำเสนอผลงานสำหรับ Balenciaga สอดคล้องกับผลงานของ Demna Gvasalia 


Balenciaga MA1 Bomber Jacket


Balenciaga Swing Parka Jacket

จาก Haute Couture สู่ Street Fashion น่าจะเป็นนิยามที่บ่งบอกถึงผลงานของ Balenciaga คอลเล็กชั่น Fall/Winter 2016 นี้ได้เป็นอย่างดี หลายชิ้นที่อิงกระแส Street Fashion ในปัจจันถูกนำมาจับวาง สไตล์ลิ่งบนตัวแบบให้ดูคล้ายกับ Silhouette สารพัดชุด Iconic จากห้องเสื้อ Balenciaga เมื่อช่วงกลางศตวรรษก่อน เช่น MA1 Bomber Jacket ห้อยแท็กสีแดงลายโลโก้ คือหนึ่งในชิ้นซึ่งอยากเห็นชิ้นงานจริงๆ นอกจากสามารถสวมใส่เป็นแจ็กเก็ตเดี่ยวๆได้แล้ว ยังมีผ้าพันคอเข้าคู่กันมาให้คอแฟชั่นได้สไตล์ลิ่งตามต้องการ หรือจะเป็น Swing Parka ที่ทำให้ได้เห็นความลับว่าช่วงบนสามารถแบะออกและตั้งอยู่ได้ด้วยสายรั้งด้านใน และหากปลดสายรั้งออกก็สามารถสวมใส่ให้เป็น Parka Jacket รับลมหนาวในแบบปรกติได้ 


Balenciaga Sunglass with Chain Holder


Balenciaga Fall/Winter 2016 Jacket

ในส่วนของ Accessories ชิ้นเด่นๆอย่างที่เห็นยนรันเวย์ ส่วนตัวขอโฟกัสไปที่แว่นตาที่มาพร้อมสายคล้องอย่างที่จะขอเรียกเล่นๆว่า 'แว่นตาคุณป้า' แต่ Demna Gvasalia นำเสนอด้วยรูปแบบของสายคล้องโซ่เส้นใหญ่พ่นกำมะหยี่ทั้ง สีเขียว และเทา ให้เข้ากับคอลเล็กชั่นเสื้อผ้า และเครื่องหนัง โดย Chain Holder และตัวแว่นตาจำหน่ายแยกจากกัน แต่ชิ้นขายจริงนั้นมีการปรับความยาวของ Chain Holder ให้สั้นกว่าบนรันเวย์ / ในขณะที่ทางฝั่งชิ้นเท่ๆของหนุ่มๆมีให้เลือกตั้งแต่ Hoodie, กางเกง Jogging ตกแต่งแถบโลโก้ Balenciaga หรือแม้แต่การนำฮาร์ดแวร์ เช่นตัวล็อก อย่างสายคล้องกระเป๋ามาตกแต่งบนชิ้นงาน แม้ลุคโดยรวมดูเป็น Streetwear แต่ทั้งหมดผ่านการตัดเย็บชั้นดี สมกับเป็นผลงานของห้องเสื้อระดับตำนานครับ ^__^


Vintage Balenciaga / Fall 2016 Collection


Vintage Balenciaga / Fall 2016 Collection


Balenciaga Men Fall 2016


Balenciaga Men Fall 2016, Dipping Shoes

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...