December 01, 2016

7 Debut Collections สุดปังของปี 2016

ในปี 2016 นี้ถือเป็นอีกหนึ่งปีทองของการเปลี่ยนแปลงสิ่งใหม่ๆในโลกแฟชั่น โดยเฉพาะกับ Debut Collections หรือคอลเล็กชั่นเปิดตัวอย่างเป็นทางการของห้องเสื้อต่างๆ รวมทั้งยังเป็นการแนะนำดีไซเนอร์รายใหม่ประจำห้องเสื้อรายใหญ่ด้วยเช่นกัน ตั้งแต่ในช่วงต้นปีสำหรับฤดูกาล F/W 2016 จนถึงล่าสุด S/S 2017 นี้ มีทั้งการเปิดตัวที่ดูแล้วปัง และดูแล้วแป๊ก ตามความชื่นชอบซึ่งขึ้นอยู่กับรสนิยมของแต่ละบุคคลไป โดย 7 คอลเล็กชั่นนี้คือ 7 Debut Collections ของปี 2016 ซึ่งส่วนตัวขอปรบมือให้ ตามความชอบโดยรสนิยมส่วนตัวล้วนๆ


Mulberry Fall/Winter 2016
by Johnny Coca


ศักราชใหม่ของแบรนด์ใหญ่ระดับโลกเช่น Mulberry ดูเริ่มต้นขึ้นอย่างสวยงามในปีนี้ เมื่อ Creative Director คนใหม่ 'Johnny Coca' สลัดคราบ Mulberry ที่คุ้นตาออกไป เป็นหนึ่งในคอลเล็กชั่นที่ดูร่วมสมัยด้วยการเพิ่มรายละเอียดลงไปในชิ้นเบสิก มิ๊กกันระหว่างวัสดุต่างๆทั้งผืนผ้าหลากชนิดและผืนหนัง ซึ่งถือเป็นการนำเอาวัตถุดิบชั้นยอดขึ้นชื่อของทางแบรนด์มาใช้ได้อย่างน่าชื่นชม ในยุคที่การแข่งขันทางด้านธุรกิจแฟชั่นสูงสุดโต่งขนาดนี้ การนำเสนอคอลเล็กชั่นเสื้อผ้าดีๆให้ขายได้คู่กับเครื่องหนัง และ Accessories นั้นก็เป็นสิ่งที่จำเป็น


Balenciaga Fall/Winter 2016
by Demna Gvasalia


อีกหนึ่งคอลเล็กชั่น Talk of The Town โดยเฉพาะกับแฟชั่นนิสต้าชาวไทยรับปี 2016 นี้คงหนีไม่พ้น Balenciaga โดย Demna Gvasalia ที่ได้ส่ง 'กระเป๋าสายรุ้ง' หรือกระเป๋าที่คุ้นตาตามสำเพ็งมาเรียกกระแสอย่างที่เคยเกิดขึ้นที่ LV S/S 2007 แต่หากตัดในส่วนของกระเป๋าใบนี้ออกไป คอลเล็กชั่นนี้ก็ยังมีหลายๆอย่างให้พูดถึง ทั้งการโชว์ศักภาพของทีมช่างที่แสดงให้เห็นว่าต้นทุนทางประวัตศาสตร์และทีม Atelier นั้นยังสำคัญเสมอ เมื่อมาเจอกับมุมมองการนำเสนอสตรีท-แฟชั่นหลอมรวมเข้าไป ศักราชใหม่ของ Balenciaga จึงดูน่าสนใจ ชวนติดตาม


Fenty Fall/Winter 2016
Puma Rihanna


แฟนๆของ Puma และสาวกของ Rihanna คงจะถูกใจเมื่อ Puma ประกาศพร้อมลอนช์ไลน์ใหม่ที่ชื่อว่า Fenty ออกมาเอาใจสาวก Street Fashion หลังจากที่ดูเหมือนว่าทาง Puma นั้นไม่รู้จะทำอย่างไรดีกับในส่วนของไลน์ Black Label (เดิมทีคือ Black Station) ที่เริ่มยุบไปเรื่อยๆ เนื่องจากกระแสที่หดหายไป โดยใช้วิธีการ Collab กับนักออกแบบเป็นรายๆไปแต่ไม่ต่อเนื่องเช่นที่ผ่านมา Rihanna ก็กลายเป็นหนึ่งในนักออกแบบจำเป็น ตามความเห็นของ Puma ที่ว่าสไตล์ของเธอนั้นโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ มีมุมมองด้านแฟชั่นที่เฉียบคม


Saint Laurent Spring/Summer 2017
by Anthony Vaccarello


เมื่อให้นึกภาพในอดีตของห้องเสื้อรายใหญ่ๆ นักออกแบบแต่ละคนมักมีภาพจำฝังใจแตกต่างกันไป ดังนั้นในการหยิบนำภาพในอดีตมาใช้ในการออกแบบให้ผลงานในปัจจุบันจึงเป็นเอกลักษณ์เฉพาะบุคคล ในกรณีของ Anthony Vaccarello ที่หยิบเอาประวัติศาสตร์ของห้องเสื้อในช่วง 70's - 80's มาใช้อาจดูแตกต่างออกไปจาก Hedi Slimane แต่เมื่อลองดูแบบแยกชิ้นงานในคอลเล็กชั่นแล้วมีหลายชิ้นน่าสนใจเลยทีเดียว ทั้ง 'Le Smoking' ที่มีการปรับรูปทรงสำหรับสาวยุคใหม่ เข็มขัดเส้นยาวดูเทรนด์ดี้ร่วมสมัย และรองเท้าคู่ใหม่ที่ถูกพูดถึง


Lanvin Spring/Summer 2017
by Bouchra Jarrar


เรื่องยากในการทำใจ เมื่อเห็นดีไซเนอร์ที่รักประจำห้องเสื้อใหญ่โบกมือลา นั่นคือการอดไม่ได้ที่จะเปรียบเทียบผลงานระหว่างดีไซเนอร์คนเก่าและคนใหม่ แต่กูตูริเยร์คนเก่งอย่าง Bouchra Jarrar ก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าผลงานสุดหรูระดับ Couture สำหรับสาวๆ Lanvin นั้นเล่อค่าไม่แพ้ Lanvin ในยุคของ Alber Elbaz อาจเป็นข้อดีที่ดีไซเนอร์ซึ่งเป็นผู้หญิงสามารถรับรู้ถึงความต้องการผลงานที่อ่อนหวาน หรูหรา หรือเซ็กซี่แบบพอดีที่ผู้หญิงชื่นชอบ และคอลเล้กชั่นหน้าร้อน 2017 ก็คงตอบสนองความต้องการทั้งหมดเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี


Dior Spring/Summer 2017
by Maria Grazia Chiuri


ฤดูกาล S/S 2017 คงไม่มีแบรนด์ไหนถูกจับตามองมากเท่ากับการแสดงผลงานครั้งแรกของ Maria Grazia Chiuri สำหรับห้องเสื้อรายใหญ่ประจำกรุงปารีส Christian Dior สำหรับส่วนตัว เมื่อพูดถึงคอลเล็กชั่นนี้ของ Dior นั้นมีทั้งที่ชอบ และไม่ชอบ แต่ในส่วนที่ชอบนั้นรู้สึกชอบมาก โดยเฉพาะกับการนำ Iconic เด่นๆเป็นเอกลักษณ์ในช่วงต่างๆของห้องเสื้อตั้งแต่ในสมัย Monsieur Dior รวมทั้ง John Galliano ที่ชื่นชอบมาปรับใช้ในผลงาน รวมถึงการผสมผสานความเท่ในแบบ Dior Homme ทั้งชิ้นงานและสัญลักษณ์เข้าไปในส่วน Womenswear


Stella McCartney Men Spring 2017
by Stella McCartney


สิ้นสุดการรอคอยสักที สำหรับหนุ่มๆที่รักในผลงานของ Stella McCartney แล้วแอบน้อยใจว่าไม่มี Menswear ออกมาให้ใส่คู่กับสาวๆ การเปิดตัว Mens Collection คราวนี้ของ Stella McCartney ถือว่าได้รับเสียงตอบรับที่ดี เมื่อ Menswear ของ McCartney ออกมาดูสนุกและร่วมสมัย ไม่เพลย์เซฟอย่างที่หลายคนคาดคิด โดยเฉพาะกับการทวิสต์ชิ้นเบสิกให้ดูแตกต่างออกไป ทั้งในส่วนของแพทเทิร์น และรายละเอียดบนชิ้นงานครับ ^__^

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...