January 12, 2017

TBT : The Fifth Element ฝรั่งเศส เพื่อฝรั่งเศส

TBT ในวันพฤหัสบดีนี้ขอย้อนกลับไปเขียนถึงหนึ่งในภาพยนต์ที่ส่วนตัวชื่นชอบมากที่สุดตลอดกาล The Fifth Element ภาพยนต์ในปี 1997 ที่กำลังจะครบรอบ 20 ปีในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า, ที่ขึ้นชื่อบล็อกเอาไว้ว่า 'The Fifth Element ฝรั่งเศส เพื่อฝรั่งเศส' ก็เพราะว่าภาพยนต์เรื่องนี้ถือเป็นอีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ของชาวฝรั่งเศสที่สามารถสร้างภาพยนต์ในแนว Sci-Fi ได้ออกมาดีกว่าภาพยนต์อเมริกันหลายๆเรื่องในช่วงเวลาเดียวกัน และส่วนตัวคิดว่าในปัจจุบัน ภาพยนต์เรื่องนี้ก็ทำออกมาได้ดีกว่าภาพยนต์แนว Sci-Fi หลายๆเรื่องของศตวรรษนี้, ภาพยนต์เรื่อง The Fifth Element เกิดจากความตั้งใจของ Luc Besson ที่ต้องการสร้างภาพยนต์ให้เป็นความภูมิใจของชาวฝรั่งเศส ดังนั้นทีมงานหลักทั้งหมดในเรื่องจึงเป็นชาวฝรั่งเศส รวมทั้งบุคคลสำคัญที่ในบล็อกแฟชั่นจะไม่พูดถึงไม่ได้ Jean Paul Gaultier กูตูริเยร์คนดังระดับโลกที่สามารถสร้างสรรค์คอสตูมให้คอแฟชั่นจดจำ เป็นที่ติดตาตรึงใจมาจนถึงทศวรรษใหม่ในศตวรรษที่ 21 นี้


Leeloo กับชุดแนว Bondage คาแร็คเตอร์หลักในภาพยนต์


Diva สาวโอเปร่า และ Zorg อีก 2 คาแร็คเตอร์หลักของภาพยนต์

แน่นอนว่าในเมื่อเป็นภาพยนต์ในดวงใจ จึงมีหลายสิ่งหลายอย่างที่ชอบมากกว่าภาพยนต์อีกหลายๆเรื่อง นอกจากบท นักแสดง องค์ประกอบต่างๆแล้ว ที่ขอชื่นชมเป็นพิเศษก็คือในส่วนของการเก็บรายละเอียดต่างๆ เมื่อเราจินตนาการไปถึง 'โลกอนาคต' ในเมื่อภาพรวมของภาพยนต์เรื่องนี้เป็น Retro-Future จึงมีการสอดแทรกข้าวของเครื่องใช้อย่างที่เห็นได้ในโลกปัจจุบัน อย่างหีบ Louis Vuitton ของตัวละครเด่นที่ชื่อ Diva ซึ่งการเดินทางของบุคคลระดับ VIP ที่ใช้สินค้าแบรนด์หรูของฝรั่งเศส Louis Vuitton ยังสอดรับกับรสนิยมของ 'ผู้โดยสารชั้น 1' ในภาพยนต์เรื่อง Titanic ที่ออกฉายในปีเดียวกัน เพราะในโลกอนาคตนั้น ส่วนตัวยังคงเชื่อเช่นกันว่าสินค้าหรูหรา เช่น Louis Vuitton และแบรนด์หรูอื่นๆสำหรับบุคคลผู้มีฐานะดีจะยังคงมีอยู่ เช่นเดียวกับร้านอาหารฟาสต์ฟูด McDonald's สำหรับคนทุกระดับชั้นนั้นก็ยังคงมีให้เห็นได้ทั่วไปเช่นที่ภาพยนต์สอดแทรกเอาไว้ในเรื่อง จะด้วยเพื่อโฆษณาหรือไม่ แต่เชื่อว่าในอนาคตสิ่งเหล่านี้จะยังคงอยู่


พนักงานสาวร้าน McDonald's และสายการบินในโลกอนาคต


หีบเดินทาง Louis Vuitton และร้าน McDonald's ที่ยังคงมีอยู่

แล้วในเมื่อภาพยนต์เรื่องนี้เข้าฉายปีเดียวกับปีที่ Jean Paul Gaultier ลอนช์ Haute Couture ไลน์ในเชื่อว่า 'Gaultier Paris' ดังนั้นกูตูริเยร์คนเก่งจึงออกแบบ Costume สำหรับภาพยนต์เรื่องนี้ให้มีกลิ่นอายของ Haute Couture คอลเล็กชั่น Spring 1997 อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นชุดสีขาวในแนว Bondage หรือสายรัดสีส้มบนชุดสีขาว เช่นเดียวกับคู่สีที่ใช้ใน Couture คอลเล็กชั่นนี้ โดยเฉพาะกับชุดสำหรับ Ruby Rhod ตัวละครที่สร้างสีสันให้เนื้อเรื่องได้ดีแบบสุดๆ โดยชุดเด่นทั้ง ลายเสือ และชุดดอกกุหลาบ ล้วนอิงมาจากคอลเล็กชั่น Ready-to-Wear และ Men's Couture ที่แทรกใน Gaultier Paris คอลเล็กชั่นนี้ เปรียบเหมือนบุคคลระดับ VIP ของโลกอนาคตซึ่งสวมใส่เสื้อผ้าสุด Rare โดยกูตูริเยร์ผู้โด่งดังในอดีต เพราะจะเป็นอีกร้อยปี พันปี หรือหมื่นปีในภายภาคหน้า เสื้อผ้าของ Gaultier นั้นจะทรงคุณค่าเสมอ เช่นเดียวกับภาพยนต์เรื่องนี้ นอกจากเป็นความภูมิใจของฝรั่งเศสแล้ว ยังเป็นภาพยนต์ที่ชาวโลกต้องจดจำเช่นกันครับ ^__^


Gaultier Paris Spring 1997 และ Costume ในภาพยนต์


ข้อมูลของคอสตูมในภาพยนต์โดย Jean Paul Gaultier


ภาพสเก็ตช์โดย Jean Paul Gaultier


ภาพสเก็ตช์โดย Jean Paul Gaultier

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...