March 14, 2017

5 โชว์ที่ชอบมากที่สุดจากงาน Bangkok International Fashion Week

เผลอแปปเดียว Bangkok International Fashion Week ก็กำลังจะฉลองปีที่ 10 ในงานซึ่งกำลังจะมีขึ้นในวันที่ 21-26 มีนาคมนี้ ถ้าไม่เห็นคลิปโปรโมทก็คงลืมไปเลยว่าสัปดาห์แฟชั่นอีกงานหนึ่งของไทย BIFW ก็เข้าสู่ทศวรรษไปอย่างสวยงาม แม้ตลอดระยะเวลา 9 ปีที่ผ่านมา งาน BIFW ไม่ได้จัดต่อเนื่องในทุกซีซั่น มีข้ามบ้าง หยุดบ้าง มีงานแฟชั่นในชื่ออื่นแทรกบ้าง แต่ BIFW ก็มีหลายโชว์ให้น่าจดจำ โดย 5 โชว์ที่เลือกมานี้ส่วนตัวขอเลือกให้เป็นโชว์ที่ชอบมากที่สุด และผลงานงานสามารถเทียบเท่ากับแบรนด์ระดับโลกได้เลยทีเดียวครับ

Flynow
Gold Label 2015 (BIFW 2014)


Flynow เป็นหนึ่งในห้องเสื้อซึ่งอยู่คู่งาน BIFW มาตั้งแต่แรกเริ่ม โดยเฉพาะกับในช่วงครึ่งศตวรรษหลังนี้ Flynow กลายเป็นโชว์ปิดวีคที่คอแฟชั่นทั่วฟ้าเมืองไทย ต่างตั้งตารอชมผลงานคอลเล็กชั่นใหม่ๆในทุกฤดูกาล แม้คอลเล็กชั่นสุดหรูระดับงานกูตูร์ของ Flynow ในงาน BIFW นั้นยิ่งใหญ่ทุกๆครั้ง แต่คอลเล็กชั่น Flynow Gold Label 2015 ที่โชว์ในงาน BIFW 2014 คือที่สุดทั้งในส่วนของคอลเล็กชั่นเสื้อผ้า และโปรดัคชั่นยิ่งใหญ่ตระการตา เมื่อ Flynow นำกระแสนิวโรแมนติกถ่ายทอดผ่านเนื้อผ้าให้อารมณ์หรูหราทั้งซาติน, ไหมออร์แกนดี้, ดีเทลงานปักสุดวิจิตร และโครงชุดในแบบสาวสังคมผู้ชอบความหรูหราในช่วงยุค 50's 


Theatre
Autumn/Winter 2013 (BIFW 2013)


ปรกติแล้วเมื่อนึกถึงผลงานของห้องเสื้อระดับตำนานอย่าง Theatre เรามักนึกถึงความหรูหราที่มาพร้อมกับดีเทลและโครงเสื้อสุดดรามาติก แต่คอลเล็กชั่น A/W 2013 ของ Theatre คือความแตกต่างจากสิ่งที่ห้องเสื้อเคยนำเสนอมา คอลเล็กชั่นนี้คืองาน 'Street Couture' ของ Theatre อย่างแท้จริง เมื่อทางห้องเสื้อนำรูปแบบการแต่งกายซึ่งพบได้ทั่วไปตามท้องถนนมาเป็นแรงบันดาลใจ แถมยังได้ศิลปินกราฟฟิตี้ชื่อดังของไทย P7 มาร่วมงานด้วย ทำให้คอลเล็กชั่นนี้กลายเป็นผลงานศิลปะที่สามารถสวมใส่ได้ โดยเฉพาะกับการแทรกลุคหญิง-ชาย ในสไตล์ Androgyny ตามแบบฉบับห้องเสื้อที่ออกมาร่วมสมัย น่าสวมใส่สุดๆ


Absolute Siam
Autumn/Winter 2014 (BIFW 2014)


Absolute Siam @ BIFW 2014 คือรันเวย์โชว์ของ 3 แบรนด์ไทยที่ส่วนตัวชื่นชอบเป็นพิเศษ และเป็นสาม แบรนด์ไทยที่เชื่อว่าผลงานสามารถแข่งขันกับแบรนด์สากลได้ ทั้ง Q Design and Play, Wonder Anatomie, AB-Normal นำเสนอคอลเล็กชั่นฤดูหนาวปี 2014 โดยที่ในฝั่ง Menswear ของทั้ง 3 แบรนด์นั้นดูน่าสนใจสุดๆ ทั้งงานพิมพ์สีสันจัดจ้าน และงานปักแบบ 3 มิติของ Wonder Anatomie, ดีเทลสนุกๆและโครงชุดให้ Silhouette แปลกตาของ Q Design and Play, ความเท่ ความคูล ด้วยคู่สีคลาสสิกขาว-ดำของ AB-Normal 


Nagara
Autumn 2013 (BIFW 2013)


ห้องเสื้อซึ่งสามารถสะท้อนเสน่ของโลกตะวันออกได้ดีที่สุดห้องเสื้อหนึ่ง คงต้องยกให้กับ Nagara โดยเฉพาะกับคอลเล็กชั่นประจำปี 2013 ที่ได้นำผลงานศิลปะของอาจารย์ ถวัลย์ ดัชนี มาถ่ายทอดลงบนผืนผ้าอีกครั้ง การผสมผสานเนื้อผ้าหลากชนิด โครงชุดที่ให้ความสบายเมื่อยามสวมใส่ พริ้วไหว และโชว์ทรวดทรงเชื่อว่ายังคงถูกใจสาวๆเช่นเดิม แต่นอกจากลวดลายสุดวิจิตรบนชิ้นงานซึ่งชอบมากๆแล้ว อีกสิ่งที่ Nagara ทำได้ดีตลอดช่วงเวลาเกือบ 2 ทศวรรษที่ผ่านมาคือสามารถสร้างผิวสัมผัสให้แก่ผืนผ้าสำหรับแต่ละชิ้นงานด้วยสารพัดเทคนิค ออกมาหรูหราดูน่าสัมผัส ซึ่งต้องขอชื่นชม สมกับเป็นหนึ่งในห้องเสื้อทรงคุณค่าของไทย


The Lounge 
10th Anniversary (BNIFW 2015)


สั้นๆคือ ดูขลังและทรงพลังที่สุด !Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...