March 08, 2017

Paris Fashion Week F/W 2017 : Highlight

 ขอสรุปภาพรวม Paris Fashion Week ในฤดูกาล Fall/Winter 2017 ล่าสุดนี้ว่า 'ของเก่าเล่าใหม่' เพราะหลายห้องเสื้อกลับไปหารากเหง้าประวัติศาตร์ของแบรนด์อย่างแท้จริง มีทั้งที่กลับไปนำผลงานในตำนานของแบรนด์ตัวเองมาปัดฝุ่นใหม่ให้ร่วมสมัยในยุคนี้ หรือที่หยิบยืมลุคเด่นของแฟชั่นไอคอนระดับโลกมาใช้เป็นแรงบันดาลใจ พร้อมทั้งยกย่องให้เป็น Muse โดย 9 คอลเล็กชั่นนี้คือไฮไลท์ที่ส่วนตัวชื่นชอบและขอชื่นชมประฤดูกาลครับ ^__^


Saint Laurent
Fall/Winter 2017YSL Haute Couture, 1988 & Saint Laurent Fall 2017

อาจด้วยเพราะกระแสทั้งดีและไม่ดีที่มีต่อ Debut Collection ในฤดูกาลก่อนหน้า ทำให้ฤดูกาลล่าสุดนี้ Anthony Vaccarello กลับมาพร้อมกับร้อยกว่าลุค ทั้ง Womenswear และ Menswear ซึ่งแทรกเอาไว้ จึงทำให้เห็นทิศทางของผู้ชาย Saint Laurent ยุคใหม่มากขึ้น แม้คอลเล็กชั่นที่ยังมีกลิ่นอายของ Yves Saint Laurent ในยุค 80s คอลเล็กชั่นนี้ยังมีบางชิ้นที่การใช้เส้นสายอาจดูแปลกตา แต่ก็มีหลายชิ้นที่น่าสนใจมากๆทีเดียว ที่ชอบเป็นการส่วนตัวนอกจากมีในส่วนของงานเทเลอร์คัทคมแล้ว ในส่วนของเซ็ทผ้ากำมะหยี่ที่กลายเป็นปาร์ตี้เดรส และพื้นผิวสัมผัสของงานหนังในครั้งนี้ก็ชอบมากๆเช่นกัน แจ็กเก็ตและเดรสที่ใช้ผืนหนังได้พริ้วไหวอย่างผืนผ้านั้นน่าชื่นชม สมกับเป็นหนึ่งในห้องเสื้อชั้นสูงของ Paris ซึ่งการตัดเย็บยอดเยี่ยมไม่เป็นสองรองใคร

*** ชิ้นที่ชอบ งานปัก Iris ที่ลดทอนจากชิ้น Haute Couture ในปี 1988 ***


Olivier Theyskens
Fall/Winter 2017Olivier Theyskens Spring 1999 & Theyskens Fall 2017

ในขณะที่แฟนคลับของ Olivier Theyskens  นั่งคิดถึงผลงานสุดดาร์ก ดูดิบ และหลอน เช่นตอนที่ Theyskens เคยสร้างสรรค์ไว้ในช่วงปลายยุค 90's แต่ในโลกของความเป็นจริงมีสิ่งที่เรียกว่า 'ยอดขาย' โดยมีนายทุนเป็นคนกำหนดทิศทางของคอลเล็กชั่น ในวันนี้ Olivier Theyskens กับสตูดิโอเล็กๆ พร้อมทีมช่างจำนวนไม่มาก จึงจำเป็นต้องก้าวไปข้างหน้า ด้วยการนำชิ้นงานระดับตำนานในช่วงปลาย 90's กลับมาปัดฝุ่นใหม่ ออกมาร่วมสมัย และใส่ได้จริงในชีวิตประจำวัน, คอลเล็กชั่นฤดูหนาว 2017 คือการเอารูปทรงของคอร์เซ็ทและผลงานในปี 1998-1999 กลับมาใช้ทั้งในส่วนของโครงสร้างและรายละเอียดฮาร์ดแวร์ รวมทั้งยังได้เห็นเดรสสวยๆเช่นที่ Theyskens ทำไว้สมัยร่วมงานกับ Rochas และ Nina Ricci ในโทนสีดำซึ่งเป็นสีประจำตัว

*** ชิ้นที่ชอบ ชุดที่เป็นการนำผลงานจาก S/S 1999 กลับมาปัดฝุ่นใหม่ ***


Balmain
Fall/Winter 2017Balmain Homme Fall 2011 & Balmain Fall 2017

Balmain คอลเล็กชั่นฤดูหนาวปี 2017 ยังคงครองแชมป์ Ready-to-Wear สุดหรูเทียบเท่า Haute Couture เช่นเดิม ที่เพิ่มเติมเข้ามาคือการผสมผสานกลิ่นอายของแฟชั่นในช่วง 80's ซึ่งเป็นความชอบของ Olivier Rousteing เข้ากับ 90's Grunge ในแบบ Balmain ความดิบถูกส่งผ่านทางวัสดุและสีที่ใช้ ทั้งการตัดต่อผืนหนัง exotic และการมิ๊กสารพัดวัสดุในโทนสีที่สาวกรันจ์คงถูกใจ แต่ที่ชอบเป็นการส่วนตัวคือหลายชิ้นงานที่ทำให้นึกถึงชิ้น Iconic ในตำนานของ Azzedine Alaia และการกลับมาของเสื้อยืด 'The Wolf' จากคอลเล็กชั่นสำหรับผู้ชาย Men Fall 2011 ผลงานทิ้งท้ายของ Christophe Decarnin ก่อนที่จะหายตัวไปในคอลเล็กชั่นผู้หญิงฤดูกาลเดียวกัน ซึ่งถือเป็น Must-Have ประจำคอลเล็กชั่น F/W 2017 อีกชิ้นหนึ่ง

*** ชิ้นที่ชอบ เสื้อยืด The Wolf ของหนุ่มๆที่นำกลับมาทำใหม่ให้สาวๆ ***


Rick Owens
Fall/Winter 2017HUN Monster Rabbit bag & Rick Owens Fall 2017

อย่างที่เคยเขียนเอาไว้บนเฟสบุ๊คว่า ในบางครั้งคอลเล็กชั่นเสื้อผ้าของ Rick Owens อาจไม่จำเป็นต้องใช้ความเข้าใจในการสวมใส่มากนัก หากมองในเรื่องของความต้องการความแตกต่าง และโดดเด่น Rick Owens เป็นหนึ่งในออกแบบประจำศตวรรษนี้ที่ยังคงยืนหยัดนำเสนอผลงาน 'นอกกรอบ' เทรนด์ของโลกในทุกๆฤดูกาล, คอลเล็กชั่นฤดูหนาวสำหรับสาวๆซึ่งยังคงพันผูก เลเยอร์ริ่งซ้อนทับ เพื่อให้สอดรับกับฤดูกาล เติมเต็มด้วย Headgears งานสร้างสรรค์ให้เหมือนการสังสรรค์ของบรรดาสัตว์น้อยใหญ่ ซึ่งคราวนี้ก็ยังคงต้องยกความดีความชอบให้ Panos Yiapanis และรองเท้าคู่ใหม่ในโชว์ เป็น Adidas x Rick Owens ที่ต่อเนื่องมาจากคอลเล็กชั่น SS 2017 ที่ทำให้ลุคสุดล้ำนำโลกของ Rick Owens เป็นไปตามแบบที่ตัวดีไซเนอร์ต้องการ

*** ชิ้นที่ชอบ Headgear ที่ดูแล้วทำให้นึกถึง Monster-Rabbit ของ HUN ***


Junya Watanabe
Fall/Winter 2017David Bowie Ziggy Stardust & Junya Watanabe Fall 2017

คงนับครั้งไม่ถ้วนที่ Junya Watanabe นำเสนอคอลเล็กชั่นของสาว Punk ซึ่งทุกๆครั้งยังคงไม่ดูน่าเบื่อ เมื่อเทคนิคที่นำมาใช้บนชิ้นงานนั้นต่างกันไปในแต่ละคอลเล็กชั่น ในฤดูกาลนี้เป็นอีกครั้งที่สาว Punk ของ Junya Watanabe ลากยาวมาตั้งแต่ 70's Punk จัดจ้านด้วยการสไตล์ลิ่งที่ทำให้นึกถึงแฟชั่นไอคอน David Bowie จนถึง 80's แถมยังดูแตกต่างจากห้องเสื้ออื่นๆที่นำเสนอผลงานในรูปแบบเดียวกัน เมื่อเจ้าพ่อแพทเทิร์นมหัศจรรย์นำเสนอสาวพังค์แบบที่ไม่ธรรมดาดาษดื่นทั่วไป พังค์เพียงแค่สไตล์ลิ่งแต่คุณผู้หญิงที่ชอบงานหรูหราก็สามารถนำมาปรับใช้ได้ งาน patchwork หนึ่งในเทคนิคถนัดจับลาย Tartan และ Leopard ต่างสีสันประชันกันบนชิ้นงาน อีกทั้งชิ้น 2D ก็ยังคงกลับมาให้บรรดาแฟนคลับได้เห็นกันอีกครั้งในฤดูกาลนี้

*** ชิ้นที่ชอบ เดรสตัดต่อลวดลาย, สไตล์ลิ่ง David Bowie Ziggy Stardust ***


Mugler
Fall/Winter 2017Thierry Mugler 'Angel' 1992 & Mugler Fall 2017

หลังจากที่เฝ้ารอคอยว่าเมื่อไหร่ที่ห้องเสื้อ Mugler จะนำสัญลักษณ์ 'ดวงดาว' ในตำนาน ซึ่งเหมือนเป็นหนึ่งในไอคอนที่เมื่อเอ่ยถึงชื่อ 'Thierry Mugler' เมื่อไหร่ภาพของ 'ดวงดาว' ทั้งในรูปแบบของเส้นสาย, ฮาร์ดแวร์ตกแต่งชิ้นงาน และน้ำหอม 'Angel' ขวดสวยๆซึ่งครบรอบ 25 ปีในปีนี้ กลายร่างมาเป็นสัญลักษณ์โดดเด่นบนชิ้นงานอีกครั้ง แล้วในคอลเล็กชั่น Fall/Winter 2017 ล่าสุดนี้ David Koma ไม่ทำให้ผิดหวัง เมื่อสัญลักษณ์ดวงดาวของ Thierry Migler ถูกนำมาประดับอยู่บนชุดและเส้นสาย กระจายอยู่ทั่วทั้งคอลเล็กชั่นที่เน้น silhouette ของผู้หญิง ไหล่ตั้ง เอวคอด ทรวดทรงดุจนาฬิกาทรายซึ่งเห็นได้จนชินตาในยุคสมัย Thierry Mugler เป็นอีกคอลเล็กชั่นที่โครงชุดสวยมาก เหมาะกับยุคสมัยที่รูปแบบ Power Dressing กำลังกลับมา

*** ชิ้นที่ชอบ แจ็กเก็ตหนังเงาวับ และฮาร์ดแวร์สัญลักษณ์รูปดวงดาว ***


Balenciaga
Fall/Winter 2017Balenciaga 50's Iconic Dress & Balenciaga Fall 2017

สำหรับใครที่กลัวว่าถ้า Demna Gvasalia มามุกเดิมๆ เพิ่มเติมเพียงแค่เปลี่ยนกระเป๋าใบใหม่ๆให้เป็นที่เรียกเสียงฮาจนอาจดูน่าเบื่อในเร็วๆนี้ ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะในฤดูกาลล่าสุด Fall/Winter 2017 แสดงให้เห็นแล้วว่านอกจากยังมีงานดูฮาๆสนุกๆเป็นกระโปรงพื้นยางรถยนต์ พร้อมกระเป๋าคลัทช์รูปทรงเหมือนกระจกรถแล้ว Demna Gvasalia ยังได้แทรกชิ้นงาน Couture เพื่อเป็นการ Tribute ให้ Balenciaga ห้องเสื้อที่มีอายุครบศตวรรษในปีนี้ เป็นการกลับไปเคารพประวัติศาสตร์ของแบรนด์อย่างจริงจัง อีกทั้งยังเป็นการลบคำสบประมาทไปในตัว, Haute Couture ช่วงปลาย 50's - 60's จึงถูกนำกลับมาปัดฝุ่นใหม่ ใช้รูปแบบและโครงชุดเดิม แต่มีการเพิ่มรายละเอียด และเปลี่ยนวัสดุ เพื่อให้ชุดดูร่วมสมัย น่าสวมใส่ในศตวรรษนี้

*** ชิ้นที่ชอบ นางแบบพร้อมหมายเลข 47 ที่สื่อถึง Amphora Dress ปี 59 ***


Fenty x Puma
Fall/Winter 2017ถ้าอยากดูงานสปอร์ตแวร์แต่น่าสนใจ ไม่ดูเป็นงานสปอร์ตแวร์ทั่วไป ใน Paris Fashion Week ต้องโฟกัสที่คอลเล็กชั่นของ Fenty x Puma เพราะในฤดูกาลนี้ Rihanna ขายความเป็นตัวเองแบบสุดๆ ด้วยชุดที่มาพร้อมกับตัวเลข 1988 ซึ่งเป็นเลขปีเกิด และหมายเลข 13 ซึ่งเป็นลักกี้นัมเบอร์ แล้วยังเหมือนกลับไปรื้อเจอเสื้อผ้าเก่าของ Puma ในช่วง 80s - 90s จึงจับมาทำสไตล์ลิ่งให้ออกไปในรูปแบบของ Anti-Fashion กระแสฮอตฮิตในปัจจุบัน ทั้ง Puffer Jacker, Hoodie และ Sneakers คู่ใหม่ คงเป็น Wish List ของแฟนคลับกันไปเป็นที่เรียบร้อย

*** ชิ้นที่ชอบ การดัดแปลงชุดสำหรับใส่เล่นกีฬา ให้ออกมาเปรี้ยวซ่าส์สะใจ ***


Givenchy
Fall/Winter 2017เมื่อพูดถึงการนำของเก่ากลับมาเล่าใหม่ ใน Paris Fashion Week ฤดูกาลล่าสุดนี้คงต้องยกให้กับ Givenchy 'A Tribute to Riccardo Tisci' ที่นำลุคเด่น ชิ้นดังในตำนานกลับมาปัดฝุ่นใหม่ในโทนสีแดงเพื่อสื่อถึงความรัก #Love แล้วยังเป็นการเพลย์เซฟเพื่อให้อยู่รอดปลอดภัยไปอีกหนึ่งซีซั่นได้อย่างดี ก่อนที่คงจะมีการเปลี่ยนแปลงในเร็วๆนี้

*** ชิ้นที่ชอบ ทุกชิ้นในตำนานของ Givenchy by Riccardo Tisci ***

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...